Ngành Kinh Doanh

Ad Blocker Detected

Our website is made possible by displaying online advertisements to our visitors. Please consider supporting us by disabling your ad blocker.

Phiên bản tiếng Việt

Học kinh doanh để làm gì?

Ngành nghề trong lĩnh vực kinh doanh đa dạng hơn hầu hết mọi người nghĩ. Những khóa học trong lĩnh vực kinh doanh cung cấp nền tảng học thuật tiếp cận với những yếu tố quan trọng giúp tổ chức hoạt động một cách hiệu quả. Vì vậy những người học về kinh doanh có thể áp dụng những kỹ năng của họ vào hầu hết các ngành công nghiệp.

Sinh viên học kinh doanh được dạy cái nhìn tổng quan về những khái niệm quan trọng nhất liên quan đến kinh doanh. Họ học nhiều lý thuyết kinh doanh và được dạy cách áp dụng vào thực tế. mặc dù bằng cấp kinh doanh nói chung không cung cấp những chuyên ngành cụ thể như những bằng chuyên môn khác (như tài chính hay kế toán) nhưng nó vẫn có giá trị nói chung.

Các loại bằng cấp trong lĩnh vực kinh doanh

Những khóa học kinh doanh đáp ứng hoàn hảo cho những sinh viên muốn có sự linh động trong việc đạt được những bằng cấp qua việc học trực tuyến. những khái niệm và ý tưởng được dạy trong những khóa học kinh doanh truyền thống được truyền tải tốt qua môi trường trực tuyến. nhiều sinh viên bắt đầu khóa huấn luyện chuyên nghiệp khi đang học kinh doanh hoặc quản trị kinh doanh rồi tham gia lực lượng lao động. Những người khác theo đuổi việc học cao hơn với việc lấy bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh. Những chương trình học lấy chứng chỉ hỗ trợ và bằng cử nhân, thạc sỹ có thể học tại trường hoặc học trực tuyến.

Những chương trình học lấy chứng chỉ kinh doanh.

Những chứng chỉ dưới cử nhân phù hợp để hỗ trợ với những bằng cấp không thuộc lĩnh vực kinh doanh và giúp phát triển sự nghiệp hoặc con đường học vấn của bạn. Những khoá học nói chung giúp những sinh viên không học ngành kinh doanh có cơ hội tiếp cận những khái niệm cơ bản về cách vận hành kinh doanh. Những khóa học chính bao gồm:

 • Kế toán cơ bản
 • Quản lý tiếp thị
 • Quản lý nhân sự
 • Giới thiệu về tài chính

Bằng cao đẳng kinh doanh

Nếu bạn chưa sẵn sàng học cử nhân kinh doanh, chương trình cao đẳng có thể cung cấp một nền tảng vững chắc về kiến thức kinh doanh. Bằng cao đẳng kinh doanh giúp học viên kiếm được công việc cơ bản ở nhiều công ty khác nhau. Hơn nữa bằng cao đẳng là cách tốt nhất để chuẩn bị cho những khóa học tương lai. Nói chung bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách tham gia những khóa học dưới cử nhân trước khi học dài hạn 4 năm. Nhớ lưu ý nghiên cứu xem những tín chỉ nào sẽ chuyển tiếp đến chương trình cử nhân khi chọn lựa. Những khoá học chính bao gồm:

 • Giới thiệu về tiếp thị
 • Kế toán quản trị
 • Kinh tế vi mô
 • Ứng dụng thống kê

Bằng cử nhân kinh doanh

Bằng cử nhân kinh doanh hoặc quản trị kinh doanh thường được coi là yêu cầu tối thiểu cho những người bắt đầu theo đuổi sự nghiệp kinh doanh. Khi hoàn thành chương trình cử nhân bạn sẽ có kiến thức về kỹ thuật tiếp thị cơ bản, những khó khăn và khái niệm về tổ chức, hợp đồng và thương lượng, khái niệm kế toán cơ bản để đưa ra những quyết định kinh doanh. Kiến thức này giúp bạn theo đuổi nhiều vị trí khác nhau trong lĩnh vực như bán hàng, tiếp thị, dịch vụ tài chính, kinh tế, quản lý … Nếu bạn đã làm việc trong lĩnh vực này, bạn có thể áp dụng những kiến thức đã học hoặc những kinh nghiệm làm việc vào chương trình học. Chương trình học điển hình bao gồm:

 • Kế toán quản trị và tài chính
 • Quản lý dư án
 • Lập kế hoạch chiến lược kinh doanh
 • Tài chính doanh nghiệp
 • Những khái niệm về quản lý kinh doanh

Bằng thạc sỹ kinh doanh

Bằng thạc sỹ kinh doanh hoặc quản trị kinh doanh thường được yêu cầu nếu bạn muốn theo đuổi những vị trí trung-cao cấp trong một công ty lớn. nếu bạn thích khám phá chuyên sâu về kinh doanh và những khái niệm doanh nghiệp, chọ thạc sỹ kinh doanh sẽ phù hợp với bạn. Nội dung chương trình học thạc sỹ có thể học chuyên sâu hoặc học tổng quát. Những chương trình học trực tuyến rất phù hợp nếu bạn đang đi làm và muốn thăng tiến trong nghề nghiệp. nói chung bạn học thạc sỹ mất hai năm và phải hoàn thành luận án cuối khóa để trình bày sự hiểu biết của bạn về tất cả những lý thuyết và tài liệu mà bạn đã học trong chương trình. Những khóa học chính bao gồm:

 • Hoạch định và phát triển tổ chức
 • Quản lý vận hành
 • Quản lý tiếp thị
 • Quản lý tài chính

Kiếm việc gì khi có bằng kinh doanh?

Bởi vì khóa học về kinh doanh cung cấp kiến thức nền hơn là huấn luyện chuyên sâu, kiến thức trong lĩnh vực kinh doanh có thể áp dụng vào rất nhiều ngành nghề. Những người có bằng kinh doanh thường giữ vai trò quản lý và tiếp thị hoặc đa dạng hơn. Nhu cầu về những kỹ năng này trong những tổ chức chính phủ, thương mại quốc tế, chăm sóc sức khỏe, nghệ thuật và những tổ chức phi lợi nhuận đang tăng. Những quy tắc kinh doanh được coi như quy tắc khung trong kinh tế, chính trị và hệ thống xã hội ở mọi cấp độ.

Quản lý bán hàng

Bán hàng là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong bất kỳ ngành kinh doanh nào, một người quản lý bán hàng giỏi tạo điều kiện thuận lợi cho sự lớn mạnh của công ty. Những quản lý bán hàng dẫn dắt và chỉ đạo phòng bán hàng của công ty, nhiệm vụ có thể thay đổi tùy theo công ty. Hầu hết quản lý bán hàng phân tích cả kết quả của cá nhân và của cả phòng sau đó hướng dẫn và đưa ra lời khuyên cho đại diện bán hàng về cách cải thiện doanh số. quản lý bán hàng thúc đẩy động viên phòng bán hàng thong qua việc thiết lập mục tiêu và những chương trình huấn luyện. Ngoài ra quản lý bán hàng cũng có thể chịu trách nhiệm tuyển lựa, sa thải, chỉ định khu vực bán hàng, duy trì quan hệ với nhà phân phối và khách hàng.

Yêu cầu học vấn tối thiểu: thường được yêu cầu bằng cử nhân và kinh nghiệm làm việc.

Những chứng chỉ và giấy phép đặc biệt: những giấy phép và chứng chỉ thay đổi tùy theo ngành công nghiệp.

Nhân viên mua bán

Nhân viên mua bán có nhiệm vụ mua đi bán lại những sản phẩm và dịch vụ của công ty khác để kiếm lời. Yêu cầu công việc thông thường bao gồm tuyển chọn dịch vụ hoặc hàng hóa phù hợp, chọn nhà cung ứng, thương lượng để có được mức giá thấp nhất và thưởng cho những giao dịch đảm bảo chính xác số lượng hàng và thời gian giao nhận. Sự hiểu biết thấu đáo xu hướng mua sắm của khách hàng trong điều kiện sản xuất, phân phối và những yếu tố kinh doanh là điều cần thiết. công việc này có giờ làm việc kéo dài và bất định. Công việc cũng thường bao gồm việc lui tới những cuộc hội nghị, triển lãm thương mại và gặp gỡ khách hàng.

Yêu cầu học vấn tối thiểu: thường bao gồm bằng cử nhân và khóa huấn luyện công việc.

Những chứng chỉ và giấy phép đặc biệt: chứng chỉ thay đổi tùy theo công việc. vài chứng chỉ phổ biến bao gồm chứng chỉ quản lý cung ứng chuyên nghiệp (CPSM), chứng chỉ mua bán chuyên nghiệp (CPP), chứng chỉ chuỗi cung ứng chuyên nghiệp (CSCP), quản lý cung ứng chuyên nghiệp cao cấp (SPSM), chứng chỉ mua bán chuyên nghiệp của chính phủ (CPPB) và chứng chỉ nhân viên mua bán của chính phủ (CPPO).

Nhân viên kinh doanh dịch vụ tài chính

Nhân viên kinh doanh dịch tài chính giúp các cá nhân và công ty quản lý việc mua bán trên thị trường tài chính. Công việc của nhân viên dịch vụ tài chính bao gồm thiết lập mối quan hệ với khách hàng tiềm năng, duy trì mối quan hệ với khách hàng hiện có, tư vấn mua bán hàng hóa, bảo hiểm tài chính cho khách hàng, thực hiện thỏa thuận mua bán, giám sát việc thực hiện bảo hiểm trên thị trường, phân tích tương quan giữa tài chính và mục tiêu của cá nhân hoặc công ty. Những ngành nghề có liên quan đến lĩnh vực này bao gồm nhân viên môi giới chứng khoán, đầu tư ngân hàng, nhân viên mua bán, nhân viên môi giới trên sàn chứng khoán …

Yêu cầu học vấn tối thiểu: những công việc cấp thấp thường yêu cầu bằng cử nhân. Những vị trí quản lý cao hơn thường yêu cầu bằng thạc sỹ.

Những chứng chỉ và giấy phép đặc biệt: cần có giấy phép luật tài chính kinh doanh (FINRA), giấy phép có thể thay đổi tùy theo ngành nghề và công việc. Những chứng chỉ phổ biến gồm giấy chứng nhận nhân viên phân tích tài chính (CFA) và chứng nhận nhân viên hoạch định tài chính (CFP).

Quản lý nhân sự

Quản lý nhân sự là cầu nối giữa những tổ chức của nhân viên với ban quản lý cao cấp của công ty. Công việc bao gồm việc thuê mướn, tuyển dụng thực tập , quản lý những  lợi nhuận của công ty, tư vấn quản lý về quy tắc tuyển dụng, giải quyết những rắc rối, khó khăn giữa nhân viên và quản lý, đưa ra những đề xuất cách quản lý sắp xếp tận dụng nhân tài. Tiền lương và đào tạo nhân viên cũng nằm trong trách nhiệm của quản lý nhân sự.

Yêu cầu học vấn tối thiểu: bằng cử nhân quản lý nhân sự hoặc lĩnh vực có liên quan thường được yêu cầu. Một vài công ty có thể yêu cầu bằng thạc sỹ.

Những chứng chỉ và giấy phép đặc biệt: chứng chỉ thường để bổ trợ. Một vài chứng chỉ liên quan gồm chứng chỉ quản lý nhân sự, tổ chức quản lý nhân sự, tổ chức quốc tế về hoạch định phúc lợi nhân viên, hiệp hội quản lý nhân sự.

Quản lý dịch vụ sức khỏe, y tế

Quản lý dịch vụ sức khỏe, y tế đảm bảo rằng bệnh viện, phòng khám hoạt động hiệu quả, cân bằng giữa nhu cầu trợ cấp về sức khỏe và nhu cầu duy trì ngân sách hoạt động. công việc cũng bao gồm việc cải thiện chất lượng, hiệu quả, đề ra và giám sát mục tiêu của phòng ban, tuyển dụng nhân tài, chuẩn bị và phân tích ngân sách, xác nhận báo cáo trang thiết bị, đảm bảo cung ứng những yêu cầu hợp lệ, liên lạc với nhân viên. Quản lý dịch vụ sức khỏe, y tế có thể làm việc ở bệnh viện, viện dưỡng lão, phòng khám tư và hầu hết những cơ sở chăm sóc sức khỏe khác.

Yêu cầu học vấn tối thiểu: ứng viên tối thiểu phải có bằng cử nhân, có bằng thạc sỹ là một lợi thế.

Những chứng chỉ và giấy phép đặc biệt: những giấy phép và chứng chỉ có thể thay đổi tùy theo nơi làm việc.

Bài viết được sưu tầm từ trang website: www.worldwidelearn.com và được đội ngũ trung tâm tiếng anh visa hoa kỳ dịch lại. Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức trong thương mại. Bạn có thể chia sẻ lại với mục đích học tập và phải để nguồn của chúng tôi.