Hệ Thống Giáo Dục Mỹ

Ad Blocker Detected

Our website is made possible by displaying online advertisements to our visitors. Please consider supporting us by disabling your ad blocker.

Hệ thống giáo dục Mỹ (Hoa Kỳ)

Table contents (Bảng mục lục)

 1. Introduction of American Educational System (Giới thiệu về hệ thống giáo dục Mỹ) – Trang 1
 2. Kindergarten and K1-12 system in American Education (Hệ thống giáo dục Mỹ bậc trung k1-12 và mẫu giáo) – Trang 2
 3. Degree level system in American Education (Hệ thống giáo dục Mỹ theo hệ thống cấp bậc bằng cấp) – Trang 2
 4. The Montessori Educational Method applied in Kindergarten system (Phương pháp Montessori ứng dụng trong giáo dục bậc mẫu giáo) – Trang 3
 5. Grading system in American Education (Hệ thống điểm số trong hệ thống giáo dục Mỹ) – Trang 4
 6. Linguistic and Academic prerequisites (Điều kiện học tập và ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục Mỹ) – Trang 4
 7. Institutional system (Hệ thống học viện trong hệ thống giáo dục Mỹ) – Trang 4

Lời nói đầu từ tác giả Tyler Le (nhà sáng lập ra trang thư viện số du học Mỹ và tiếng Anh kiểu Mỹ)

Là một người đã có khoảng thời gian du học tại Mỹ (Hoa Kỳ) khá lâu nên Tyler đã thấu hiểu được phần nào hệ thống giáo dục Mỹ. Trong suốt khoảng thời gian đi học tại Mỹ, anh đã tham gia khá nhiều khóa học huấn luyện, những hoạt động lớn của các tổ chức giáo dục Mỹ và học được rất nhiều những kỹ năng mềm từ các trường tại Mỹ tổ chức để trau dồi thêm cho sinh viên quốc tế.

Nắm bắt được việc này, Tyler quay về Việt Nam và ấp ủ trong lòng về việc mang hệ thống giáo dục mới nhất và năng động nhất đến với sinh viên Việt để thế hệ trẻ Việt Nam có thể xây dựng đất nước ngày một tốt hơn trong tương lai.

Qua quá trình hoạt động kinh doanh tư vấn du học Hoa Kỳ, tôi, Tyler Le đã nhận ra rằng cung cấp thông tin, hỗ trợ sinh viên, quý phụ huynh và những người đi làm có thể hiểu rõ được nền giáo dục Mỹ, hệ thống giáo dục Mỹ và có thể nắm bắt được khái niệm định hướng trước khi sang Mỹ. Chính vì điều này, Tyler đã thành lập ra trang website thư viên này.

Mong rằng những điều này có thể giúp ích rất nhiều cho các bạn du học sinh đang mong muốn học tập tại Mỹ, quý phụ huynh có ước nguyện cho con sang Mỹ và những bạn muốn sang Mỹ để tu nghiệp, cải thiện trình độ làm việc đạt hiệu quả cao về xây dựng cho nước Việt.

1. Introduction of American Educational System (Giới thiệu về hệ thống giáo dục Mỹ)

 • Về cấu trúc và tổ chức thì hệ thống giáo dục Hoa Kỳ không khác gì những quốc gia phát triển khác như Anh, Úc, Pháp… Giáo dục Mỹ được xây dựng theo một hệ thống mạng lưới gồm nhiều loại trường, tổ chức giáo dục và hệ thống theo Bang. Chính phủ vẫn hỗ trợ tốt cho các trường học, tổ chức giáo dục và hệ thống giáo dục của Bang một cách tốt nhất.
 • Giáo dục Mỹ được chia làm 3 phần nhất định:
  • Pre-school: là trước khi đi học. Đây là thời gian trước khi các học sinh tại Mỹ đến trường.
  • In-school: là thời gian trong quá trình học. Từ kindergartens đến k1 đến k12 đến colleges hoặc Universities.
  • After-school: là thời gian sau khi tốt nghiệp hoặc hoàn thành chương trình học của mình. Các sinh viên tại Mỹ có thể theo học tại các bậc học cao hơn (Higher Education).
 • Khác với những quốc gia khác, mặc dù chính phủ liên bang Mỹ hỗ trợ 10% ngân sách giáo dục nhưng các tổ chức giáo dục và các trường học vẫn phải chịu trách nhiệm chính ngân sách từ các chính phủ địa phương và là trách nhiệm của chính phủ của Bang đó.
 • Các cấp bậc giáo dục của hệ thống giáo dục Mỹ được hình thành như sau:
  • Giáo dục bậc mẫu giáo (hay còn gọi là Kindergarten system): với phương pháp Montessori đã giúp cho các lứa tuổi nhỏ đang phát triển nhanh chóng có được sự sáng tạo, năng động và khả năng thích ứng với những gì mình sẽ được học cao nhất. 
  • Giáo dục bậc trung học (hay còn gọi K1 – 12 System): được rèn luyện những gì căn bản nhất, tiếp xúc rộng nhất mọi kiến thức, lĩnh vực và môn học để học sinh có được tính tự giác trong học tập, tính trách nhiệm với những kiến thức mình học được và thể hiện tốt nhất những gì mình đam mê. Tiếp tục phát huy tính sáng tạo, năng động và trách nhiệm mà đã được rèn luyện tại giáo dục bậc mẫu giáo.
  • Giáo dục bậc cao (hay còn gọi là hệ thống bậc đại học hoặc cao hơn): trong hệ thống này, sinh viên học sinh được tự do hơn trong việc chọn lựa những gì mình yêu thích và thoải mái sáng tạo, nghiên cứu, và có trách nhiệm với những gì mà mình đang theo đuổi. Giáo dục bậc cao của Mỹ rèn luyện cho sinh viên trưởng thành hơn, có trách nhiệm không chỉ với bản thân và gia đình mà còn có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội và địa phương mình đang sinh sống và học tập.
 • Khác với những quốc gia tiên tiến khác, giáo dục Mỹ hướng sinh viên đi theo bản năng và niềm đam mê. Họ ứng dụng tất cả những gì đã nghiên cứu được để phát triển nền giáo dục mỗi lúc một cao hơn và mỗi lúc một tốt hơn cho sinh viên. Giáo dục Mỹ đòi hỏi tinh thần trách nhiệm, tự giác và khả năng sáng tạo một cách cao nhất có thể.